Home SỨC KHỎE Không riêng gì NGÔ đâu, thực phẩm biến đổi gen GMO đang...

Không riêng gì NGÔ đâu, thực phẩm biến đổi gen GMO đang tràn ngập ở Việt Nam, chúng ta dùng hàng ngày mà không hề hay biết

1460
loading...

Mấy năm trở lại đây, thực phẩm biến đổi gen này trôi nổi tràn lan trên thị trường trong khi cuộc tranh cãi về tác hại của chúng chưa chấm dứt đã khiến cho nhiều người hoang mang.

Biết ăn gì bây giờ???

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Quá trình biến đổi gen đòi hỏi phải cấy 1 loại gen từ vi khuẩn hay vi rút (hay 1 loại gen giúp cây trồng có thể tồn tại trong việc dùng thuốc trừ sâu có độc tố cao) vào cơ thể mà bình thường không thể nhìn thấy được.

Loading...

Những minh chứng đáng sợ mà các nhà khoa học đã chứng minh sau khi ăn thực phẩm biến đổi gen.

Mục đích là để biến đổi mã di truyền trong thực vật và động vật làm cho chúng có khả năng sản xuất cao và khả năng chống lại sâu bọ hay kỹ thuật canh tác cũng như loại bỏ các hóa chất mà bình thường làm chúng chết.

Tràn ngập thị trường

loading...

Những loại thực phẩm biến đổi gen GMO hiện đang rất phổ biến trong nông nghiệp trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu. Và loại thực phẩm phổ biến nhất được kể đến đó chính là ngô và đậu nành biến đổi gen.

Ở Việt Nam, các loại thực phẩm biến đổi gen đang tràn ngập thị trường cả đường chính ngạch lẫn trôi nổi. Lượng nhập khẩu đậu nành, ngô… từ các thị trường có diện tích cây trồng biến đổi gen lớn như Bắc Mỹ, châu Âu mỗi năm đều rất lớn. Hầu hết, các sản phẩm này phục vụ cho chăn nuôi và gieo trồng nông nghiệp.

Loading...

Hiện tại, ở nước ta mới có 4 loại ngô biến đổi gen được cấp phép chính thức nhập khẩu. Tuy nhiên, trên thị trường, các loại ngô biến đổi gen được bày bán tràn lan với lời quảng cáo hạt to, giống chịu hạn, chịu sâu…

Hơn 10 năm trở lại đây, việc nhập khẩu các giống ngô biến đổi gen nói riêng và các loại thực phẩm biến đổi gen khác ngày càng không kiểm soát được.

Hiện bộ NN&PTNT vẫn cấm nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc biến đổi gen và thực tế trên thị trường vẫn chưa có loại sản phẩm nào dán nhãn thực phẩm biến đổi gen.

Các loại thực phẩm từ ngô, đậu nành như sữa, đậu phụ… đều tiềm ẩn nguy cơ được làm từ đậu nành biến đổi gen.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch các loại thực phẩm biến đổi gen mang các loại thực phẩm gen len lỏi gần hơn đến với bữa ăn của người Việt.

Đặc biệt, các loại thức ăn chăn nuôi, thực phẩm tươi sống đông lạnh khi nhập khẩu vào thị trường, vẫn chưa có quy định bắt buộc khai báo nguồn gốc biến đổi gen hay không.

Từ tháng 1/2016, đã có quy định về việc bắt buộc dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt trên bao bì các loại thực phẩm biến đổi gen. Theo đó, các loại thực phẩm có ít nhất 1 thành phần nguyên liệu biến đổi gen >5% tổng nguyên liệu đều phải ghi nhãn.

Tuy nhiên mặt hạn chế của quy định này là nó chỉ áp dụng được với các loại thực phẩm đóng gói sẵn. Còn đối với các loại thực phẩm tươi, khô, đông lạnh… các loại thức ăn chăn nuôi thì người tiêu dùng vẫn phải dè chừng về nguồn gốc.

Những loại thực phẩm có chứa chất biến đổi gen.

Tác hại khôn lường

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, các loại cây trồng biến đổi gen GMO có thể đặt ra một mối đe dọa đến đa dạng sinh học cây trồng, đặc biệt là nếu trồng ở những vùng trung tâm của nguồn gốc của cây trồng đó.

Các loại giống biến đổi gen GMO có thể cạnh tranh với các giống cây cổ truyền mà nông dân đang canh tác trong đó rủi ro chính là làm xáo động các thành phần môi trường với đất, côn trùng thụ phấn, khí hậu.

Ngoài ra, những sinh vật biến đổi gen GMO có thể lây lan qua thiên nhiên thông qua thụ phấn chéo từ môi trường này sang môi trường khác và giao phối với các sinh vật tự nhiên, do đó làm sinh vật sẽ không thể thực sự kiểm soát các mầm dịch bệnh.

Hình ảnh những chú chuột sau khi thí nghiệm với những thực phẩm biến đổi gen.

GMO còn có thể dẫn đến sự phát triển của quần thể côn trùng độc hại kháng thuốc.

Một vài nghiên cứu vào năm 2012 các nhà khoa học của Mỹ áp dụng trên động vật cho thấy cây trồng kháng thuốc trừ cỏ glyphosate (thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto) có thể gây ra các tác dụng phụ.

Điển hình là cây ngô biến đổi gen khi được phun thuốc diệt cỏ glyphosate đã thúc đẩy sự hình thành các khối u ung thư ở chuột. Đây chính là sự tác động độc hại có thể ảnh hưởng đến loài người và ảnh hưởng đến gen di truyền cho thể hệ sau.

Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu về ung thư di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, cũng không thể chắc chắn việc tỷ lệ người Việt mắc ung thư ngày càng cao lại không liên quan đến thực phẩm độc hại, trong đó có GMO.

Cuộc biểu tình có quy mô thế giới để phản đối những sản phẩm biến đổi gen.

Chính vì những tác hại khôn lường của thực phẩm biến đổi gen này mà trên thế giới đã từng có 1 cuộc biểu tình quy mô quốc tế diễn ra đồng thời ở 436 thành phố thuộc 52 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, nhằm phản đối những sản phẩm biến đổi gen GMO.

Mặc dù hiện vẫn chưa có văn bản chính xác khẳng định tác hại của việc sử dụng các loại thực phẩm biến đổi Gen. Tuy nhiên, trước những cảnh báo của các nhà khoa học về các loại thực phẩm biến đổi gen, người tiêu dùng Việt Nam vẫn sẽ hoang mang trước ma trận thực phẩm biến đổi gen.

Theo Tâm sự gia đình

Nguồn: http://qtcs.com.vn/thuc-pham-bien-doi-gen-gmo-dang-tran-ngap-o-viet-nam-chung-ta-dung-hang-ngay-ma-khong-biet/

Facebook Comments
loading...
Loading...